LM trong bóng đá là gì? Top LM xuất sắc nhất trong lịch sử

LM là gì trong bóng đá là câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ quan tâm tìm hiểu. Vì không hiểu rõ ký hiệu LM là gì nên nhiều người vẫn còn không rõ về vai trò và nhiệm vụ của vị trí này. Hãy cùng chuyên trang tìm hiểu chi tiết về vị trí LM trong bóng đá, đồng thời điểm danh top LM xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá qua bài viết này nhé. 

LM là gì trong bóng đá?

LM là gì trong bóng đá?
LM là gì trong bóng đá?

Nếu bạn đang đặt câu hỏi LM là gì trong bóng đá thì LM chính là viết tắt của cụm từ Left Midfield trong tiếng Anh, hiểu theo tiếng Việt là vị trí tiền vệ cánh trái. Đây là một trong những vị trí vô cùng quan trọng trong bóng đá với nhiệm vụ chính là tạo các đường tạt bóng hoặc dốc bóng chạy vào dứt điểm. 

Vai trò của LM trong bóng đá là gì? 

Theo chiến thuật bóng đá hiện đại, các cầu thủ tiền vệ cánh trái hiện nay thường chơi như một tiền vệ tấn công với phạm vi hoạt động khá rộng chạy dọc theo hai đường biên dọc, đồng thời lùi sâu vào trong khi cần. 

Hai sơ đồ chiến thuật phổ biến sử dụng vị trí tiền vệ cánh trái hiện nay đó chính là sơ đồ chiến thuật 4-4-2 hoặc sơ đồ chiến thuật 4-5-1. Hiện nay, để phân định ranh giới rõ ràng giữa các tiền vệ và tiền vệ cánh là điều hết sức khó khăn. Những điểm chung của vị trí tiền vệ đó chính là đòi hỏi kỹ thuật tốt, nền tảng thể lực dồi dào. Vị trí tiền vệ cánh trái phát huy tối đa sức mạnh nhất khi chơi trong hai sơ đồ 4-3-3 hoặc 3-4-3. 

Vai trò của LM trong bóng đá là gì? 
Vai trò của LM trong bóng đá là gì?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra là vị trí cầu thủ LM trong bóng đá cần những yêu cầu và vai trò của LM thực chất là gì? Trên thực tế, các vị trí tiền vệ cánh trái chính là các vị trí tấn công và luôn nhận được sự chăm sóc đặc biệt từ phía các hậu vệ đội bạn. Thậm chí để ngăn cản đà di chuyển của các tiền vệ cánh trái, hàng phòng ngự đối phương có thể bất chấp phạm lỗi. 

Các tiền vệ cánh trái có vai trò triển khai các đợt tấn công, thực hiện các quả tạt trên cao nhằm đưa bóng vào trung lộ tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn. Bên cạnh đó, vị trí LM trong bóng đá cũng đảm nhiệm thực hiện các pha rê dắt bóng hay những pha bứt tốc bất ngờ khiến hàng phòng ngự đội bạn trở tay không kịp. Đây cũng chính là chiến thuật thường thấy tại sơ đồ bóng đá 4-3-3. 

Một số yêu cầu để trở thành tiền vệ cánh trái giỏi 

Để có thể trở thành một tiền vệ cánh trái giỏi thì nền tảng thể lực tốt là yếu tố vô cùng quan trọng. Vị trí tiền vệ dù là ở bất kỳ vị trí nào cũng được xem như là xương sống của toàn đội, nên cần phải có nền tảng thể lực dồi dào. Bên cạnh đó, vị trí tiền vệ cánh trái cũng đòi hỏi một số yêu cầu đặc biệt khác như có khả năng rê dắt bóng, khả năng phán đoán tình huống trên sân và cần có óc phân tích trận đấu. 

Một số yêu cầu để trở thành tiền vệ cánh trái giỏi 
Một số yêu cầu để trở thành tiền vệ cánh trái giỏi

Bên cạnh đó, vị trí tiền vệ luôn được xem là nguồn cảm hứng thi đấu cho cả đội bóng. Chính vì thế, các tiền vệ trong đó có tiền vệ cánh trái luôn phải có sự sáng tạo, đột biến và linh hoạt trong những pha bóng. Vị trí tiền vệ cũng có tầm ảnh hưởng cực lớn đến cả đội nên cũng yêu cầu khả năng chuyên môn cực cao. 

Các tiền vệ cánh trái luôn là những người thực hiện các đường chuyền dài, các quả căng ngang hoặc tại bóng. Từng pha chạm bóng của tiền vệ luôn có ý nghĩa quan trọng có thể làm thay đổi cục diện của cả một trận đấu. Chính vì thế, tiền vệ cũng cần phải có nền tảng thể lực dồi dào để có thể đu bám bóng tốt, phục vụ cho việc di chuyển rộng trên sân. 

Kỹ năng cần có của LM trong bóng đá là gì? 

Với vai trò là một vị trí tối quan trọng trên sân nên vị trí LM trong bóng đá cũng đòi hỏi sở hữu đa dạng các kỹ năng. Dưới đây là một số những kỹ năng cần có của LM trong bóng đá mà bất kỳ cầu thủ nào muốn chơi ở vị trí tiền vệ cánh trái cũng cần phải sở hữu. 

Khả năng chuyền bóng tốt 

Một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ tiền vệ nào cũng cần sở hữu đó chính là khả năng chuyền bóng đỉnh cao. Nhiệm vụ của các tiền vệ trên sân đó chính là chuyền bóng, tấn công, điều phối bóng thông qua các đường chuyền dài và đường chuyền ngắn. Chính vì thế, các tiền vệ luôn cần có khả năng chuyền bóng tốt để phân phối bóng đến đúng vị trí yêu cầu, đảm bảo độ chính xác trên từng đường chuyền. 

Khả năng kiểm soát bóng nhạy bén 

Một kỹ năng khác mà một tiền vệ cánh trái cần có trong bóng đá đó chính là khả năng kiểm soát bóng nhạy bén. Vị trí tiền vệ luôn bao trọn tuyến giữa của mọi đội bóng, không chỉ làm nhiệm vụ tấn công mà còn cần phòng ngự khi cần, ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ, đặc biệt là các đợt phản công nhanh. Chính vì thế, các tiền về trong bóng đá đặc biệt là tiền vệ cánh trái cần phải luôn kiểm soát được tình hình, tránh để mất bóng dẫn đến việc đối thủ áp sát khung thành đội nhà. 

Kỹ năng cần có của LM trong bóng đá là gì? 
Kỹ năng cần có của LM trong bóng đá là gì?

Khả năng dứt điểm 

Khả năng dứt điểm cũng là một kỹ năng mà bất kỳ cầu thủ tiền vệ cánh trái nào cũng cần sở hữu. Trong những trận cầu mà quá bế tắc, các tiền vệ cánh trái từ những pha dứt điểm của mình hoàn toàn có thể tạo ra những tình huống đột biến, tạo sự thay đổi trong trận đấu. 

Khả năng hỗ trợ phòng ngự 

Tiền vệ là vị trí chơi ở phía sau tiền đạo, ngoài vai trò kiến tạo, thực hiện các đường chuyền bóng cho tiền đạo thì tiền vệ cũng cần lên công về thủ. Chính vì thế khả năng hỗ trợ phòng ngự và che chắn cũng là một trong những kỹ năng mà một tiền vệ mẫu mực cần phải có. 

Điểm danh top tiền vệ cánh trái xuất sắc nhất lịch sử bóng đá 

Tiền vệ cánh trái luôn là vị trí quan trọng trong đội hình chiến thuật của một đội bóng. Các tiền vệ cánh trái trong quá trình thi đấu vừa phải đảm bảo lên công, vừa phải về hỗ trợ phòng thủ khi cần thiết. Hãy cùng chuyên trang điểm danh 5 tiền vệ cánh trái mẫu mực nhất trên thế giới được nhiều người yêu thích nhất nhé. 

Arjen Robben

Arjen Robben
Arjen Robben

Arjen Robben là mẫu tiền vệ cánh trái được rất nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới yêu thích và hâm mộ. Cầu thủ người Hà Lan là mẫu tiền vệ cánh trái đẳng cấp có những pha di chuyển nhạy bén, tốc độ, và luôn có sự tính toán kỹ lưỡng khi thực hiện các đường chuyền bóng. Bên cạnh đó, Arjen Robben cũng nổi tiếng với sự nhanh nhạy khi có khả năng làm mới hướng bóng cực nhạy bén, giúp cho đối thủ cảm thấy bất ngờ và bị hớ khi tổ chức phòng ngự. Trong suốt quãng thời gian thi đấu chuyên nghiệp, Argen Robben luôn là trụ cột và điểm tựa vững chắc nơi tuyến giữa cho bất kỳ đội bóng nào anh góp mặt. 

Kevin de Bruyne 

Kevin de Bruyne 
Kevin de Bruyne

Kevin de Bruyne là mẫu tiền vệ cánh trái mặc dù còn trẻ tuổi nhưng lại vô cùng xuất sắc, cùng khả năng chơi bóng đáng kinh ngạc. Trong suốt sự nghiệp quần đùi áo số của mình, Kevin de Bruyne luôn là trụ cột mẫu mặc trong màu áo của câu lạc bộ Manchester City, góp phần không nhỏ vào các danh hiệu mà nửa xanh thành Manchester City giành được. Lối chơi của Kevin de Bruyne luôn khác biệt, mặc dù đơn giản nhưng lại không kém phần hiệu quả. Chính vì thế, anh vẫn luôn có một vị trí vững chắc trong sơ đồ chiến thuật của HLV Pep Guardiola. 

Alexis Sanchez 

Alexis Sanchez 
Alexis Sanchez

Alexis Sanchez là cầu thủ cực tài năng người Chile có sự nghiệp bóng đá được đánh giá là cực nổi bật của quốc gia này. Alexis Sanchez không phải mẫu cầu thủ sở hữu chiều cao nổi bật, thế nhưng bù lại ở ngôi sao bóng đá người Chile lại có sự khéo léo và có những kỹ thuật mà hiếm cầu thủ trẻ nào có được. Nhờ sự khéo léo cùng với tốc độ di chuyển nhanh nhẹn của mình, Alexis Sanchez vẫn luôn được giới chuyên môn đánh giá rất cao và trở thành niềm tự hào của bóng đá Chile. 

Angel Di Maria 

Angel Di Maria 
Angel Di Maria

Angel Di Maria bắt đầu sự nghiệp quần đùi áo số chuyên nghiệp kể từ năm 2005. Cho đến nay, ngôi sao người Argentina vẫn được yêu mến và đánh giá cao nhờ sự khéo léo và thái độ chuyên nghiệp trong khi thi đấu của mình. Bên cạnh đó, Angel Di Maria nhờ sự tinh tế trong từng đường chuyền bóng còn được ưu ái gọi là ảo thuật gia bóng đá. Cho đến nay, cầu thủ này vẫn là một trong những tiền vệ cánh trái xuất sắc nhất của bóng đá thế giới. 

Raheem Sterling 

Raheem Sterling 
Raheem Sterling

Raheem Sterling là cầu thủ bóng đá người Anh gốc Jamaic sở hữu kỹ thuật bóng đá điêu luyện cùng tốc độ đi bóng đáng kinh ngạc. Raheem Sterling được giới chuyên môn đánh giá là một trong những mẫu tiền vệ cánh trái trẻ tài năng và triển vọng nhất trên thế giới. Raheem Sterling khởi đầu sự nghiệp quần đùi áo số chuyên nghiệp tại câu lạc bộ Queens Park Rangers và nhanh chóng thu hút sự quan tâm và tán dương đặc biệt của giới mộ điệu. Cho đến nay cầu thủ này từng khoác áo nhiều câu lạc bộ nổi tiếng như Liverpool, Chelsea,…và ở mỗi đội bóng mà mình thi đấu thì Raheem Sterling đều thi đấu hết mình, đồng thời anh cũng là cầu thủ bóng đá hiếm hoi nhận được danh hiệu Golden Boy khi còn khá trẻ. 

Juan Cuadrado 

Juan Cuadrado 
Juan Cuadrado

Nhắc tới top những tiền vệ cánh trái xuất sắc nhất trên thế giới thì không thể không kể đến Juan Cuadrado. Trong suốt quãng thời gian khoác áo câu lạc bộ Juventus, Juan Cuadrado luôn được đánh giá rất cao. Mặc dù xuất phát điểm ở vị trí tiền đạo, thế nhưng cầu thủ người Colombia sau khi thi đấu ở vị trí chạy cánh trái đã phô diễn được toàn bộ kỹ năng chơi bóng đỉnh cao với những kỹ thuật điêu luyện của mình. 

Sadio Mane 

Sadio Mane 
Sadio Mane

Để có thể trở thành một ngôi sao bóng đá chuyên nghiệp, Sadio Mane đã trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể được ghi nhận. Sadio Mane từng chạy trốn khỏi ngôi làng ở Senegal nhằm theo đuổi sự nghiệp quần đùi áo số. Và để đạt được đến đam mê, cầu thủ này đã làm việc vô cùng chăm chỉ, cống hiến hết mình để có thể vươn tới đỉnh cao. Mọi nỗ lực của Sadio Mane đã được đền đáp xứng đáng khi anh trở thành một trong những ngôi sao bóng đá có bàn thắng và kiến tạo khủng nhất của bóng đá châu Phi. Trong suốt quãng thời gian thi đấu cho Liverpool. anh đã phô diễn toàn bộ những tinh túy bóng đá mà bản thân có được, đồng thời cùng đội chủ sân Anfield giành được rất nhiều danh hiệu cao quý. 

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ những giải đáp LM trong bóng đá là gì. Với một vị trí quan trọng như tiền vệ cánh trái, thì các cầu thủ cần sở hữu rất nhiều kỹ năng đặc biệt, nền tảng thể lực dồi dào đồng thời cần phải có thái độ thi đấu chuyên nghiệp. Để biết thêm những thông tin bóng đá, tỷ lệ cá cược bóng đá nóng hổi, hữu ích khác quý bạn đọc có thể thường xuyên truy cập vào chuyên trang mỗi ngày nhé!