Môn bóng rổ và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Môn bóng rổ là một trong những môn thể thao giúp người chơi có thể rèn luyện sức khỏe, đốt cháy được calo và gia tăng chiều cao một cách tối ưu. Trong bài viết ngày hôm nay, Tylecacuoc247.com sẽ gửi tới quý bạn đọc tất cả những thông tin chi tiết về môn thể thao bóng rổ và những lợi ích tuyệt vời của môn thể thao này đối với sức khỏe. 

Bóng rổ là gì? 

Bóng rổ là một trong những môn thể thao nổi tiếng, được đông đảo người hâm mộ trên thế giới quan tâm. Giống với bóng đá, hay bóng chuyền, môn bóng rổ cũng là môn thể thao đề cao tính đồng đội. Trong mỗi trận thi đấu bóng rổ sẽ có hai đội thi đấu với nhau trên sân hình chữ nhật, mỗi đội bóng sẽ bao gồm 5 cầu thủ. 

Bóng rổ là gì? 
Bóng rổ là gì?

Mục tiêu của hai đội khi chơi bóng chuyền đó chính là tranh bóng và phối hợp cùng các đồng đội nhằm đưa quả bóng vào phần vành bóng rổ được gắn trên trụ. Sau khi kết thúc thời gian thi đấu, đội bóng nào có được nhiều điểm số hơn thì sẽ giành chiến thắng chung cuộc. 

Mỗi một trận đấu bóng rổ dành cho người lớn sẽ kéo dài trong khoảng thời gian là 40 phút không kể thời gian dừng bóng, và đối với môn bóng rổ dành cho các cầu thủ dưới 15 tuổi thì các trận đấu sẽ kéo dài trong khoảng 28 phút. Mỗi trận đấu sẽ bao gồm 2 hiệp đấu khác nhau và mỗi hiệp sẽ cách nhau bởi 1 quãng nghỉ 10 phút. Trong trường hợp hết thời gian thi đấu mà hai đội bằng điểm nhau thì các đội sẽ phải tiến hành thi đấu thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp sẽ kéo dài 5 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp của 2 hiệp phụ sẽ là 2 phút. 

Lịch sử hình thành môn bóng rổ 

Lịch sử hình thành môn bóng rổ 
Lịch sử hình thành môn bóng rổ

Môn thể thao bóng rổ chính thức được ra đời năm 1891 do tiến sĩ James Naismith – một giáo viên thể dục tại học viện Springfield, Massachusetts Mỹ sáng tạo ra. Được biết ban đầu môn bóng rổ không có trái bóng riêng, người ta sử dụng trái bóng đá để thi đấu. Ở thời điểm đó, các quả bóng được tạo ra bằng việc dùng dây buộc đóng lỗ để chèn vào những túi da đã bơm đầy hơi. 

Mãi cho đến năm 1950, Tony Hinkle đã phát minh và chế tạo ra quả bóng rổ màu cam đầu tiên giúp cho khán giả dễ dàng theo dõi đường đi của trái bóng khi thi đấu. Cho đến nay, loại bóng này vẫn đang được tiếp tục sử dụng cho đến bây giờ. 

Ở thời điểm ban đầu khi mới được ra đời bóng rổ chưa thực sự phổ biến và được rất ít người chơi. Phải đến năm 1986 thì môn thể thao này mới dẫn được biết đến rộng rãi, và sau khi luật bóng rổ được ra đời thì môn thể thao này ngày càng thêm kịch tính và ngày càng được ưa chuộng cho đến bây giờ. 

Những yếu tố quan trọng nhất của môn thể thao bóng rổ 

Để có thể trở thành một trong những môn thể thao phổ biến được nhiều người ưa chuộng thì môn thể thao bóng rổ cũng cần rất nhiều yếu tố cấu thành. Dưới đây là một trong số những yếu tố quan trọng nhất giúp hình thành nên môn bóng rổ. 

Sân bóng rổ 

Sân bóng rổ 
Sân bóng rổ

Sân bóng rổ sẽ được chia thành hai phần khác nhau dành cho hai đội, phần sàn của sân được ghép từ những tấm gỗ và bên trên sẽ có những vạch kẻ trắng giúp cho các vận động viên có thể phân biệt được đâu là phần sân của mình. Mỗi phần sân sẽ có một cung tròn lớn bao xung quanh cột rổ và còn gọi với tên gọi khác là vạch 3 điểm. Phía bên trong vạch 3 điểm sẽ bao gồm 1 hình thang cân, đây cũng chính là ranh giới để các cầu thủ ước lượng khi ném phạt, ngoài ra trong khu vực này còn có vòng tròn ném phạt giúp cho các cầu thủ ném phạt có thể căn chỉnh được đúng vị trí khi ném. 

Các vị trí thi đấu trong môn bóng rổ 

Các vị trí thi đấu trong môn bóng rổ 
Các vị trí thi đấu trong môn bóng rổ

Môn bóng rổ là một môn thể thao đồng đội nên có rất nhiều cầu thủ thi đấu trong một đội bóng. Dưới đây là các vị trí thi đấu trong môn thể thao bóng rổ mà người chơi có thể tìm hiểu:

 • C: Center: Vị trí trung phong 
 • PF: Power Forward: Vị trí tiền vệ chính 
 • SF: Small Forward: Vị trí tiền đạo phụ 
 • SG: Shooting Guard: Vị trí hậu vệ ném bóng 
 • PG: Point Guard: Vị trí hậu về điều phối 

Tùy vào từng vị trí thi đấu mà các vận động viên sẽ có cách chơi, nhiệm vụ cũng như là vai trò thi đấu khác nhau. 

Luật chơi bóng rổ phổ biến 

Hiện nay bóng rổ sẽ bao gồm 2 cách chơi phổ biến như sau:

 • Bóng rổ 3X3: Mỗi đội bóng rổ sẽ bao gồm 3 vận động viên và một bảng rổ
 • Bóng rổ 5×5: Mỗi đội bóng rổ sẽ có 5 vận động viên và hai bảng rổ (có 2 hệ thống khác nhau gồm NBA và FIBA). 

Quy định về trang phục khi thi đấu môn bóng rổ 

Quy định về trang phục khi thi đấu môn bóng rổ 
Quy định về trang phục khi thi đấu môn bóng rổ

Ngoài ra, người chơi cũng nên lưu ý về trang phục khi chơi bóng rổ như sau:

 • Quần và áo sử dụng để thi đấu bóng rổ cần phải đồng nhất màu giữa mặt trước và mặt sau, áo và quần cũng phải đồng màu. 
 • Áo phải được bỏ vào bên trong quần, đồng thời ông tay áo không được dài quá khuỷu tay. 
 • Nếu có các chi tiết hoặc biểu tượng trên trang phục thì phải thiết kế cách số áo ít nhất là 5cm. 

Thời gian hội ý khi thi đấu bóng chuyền 

 • Ở ba hiệp đấu đầu tiên của mỗi trận các đội sẽ được hội ý 1 lần. Riêng ở hiệp đấu thứ 4 các đội được hội ý hai lần. 
 • Thời gian hội ý cho mỗi lần là 60 giây. 

Quy định về bắt đầu và kết thúc ở mỗi hiệp đấu và trận đấu 

 • Khi cầu thủ của hai đội bóng bắt đầu nhảy và chạm bóng đúng theo luật thi đấu bóng rổ thì hiệp đấu sẽ chính thức được bắt đầu. 
 • Chỉ khi nào các đội bóng thi đấu với đủ 5 cầu thủ thì trận đấu mới chính thức bắt đầu.
 • Ở hiệp thi đấu thứ 3 thì hai đội tham gia thi đấu sẽ tiến hành đổi sân. 
 • Trước khi hiệp đấu thứ nhất và hiệp đấu thứ ba bắt đầu thì các cầu thủ có thể tiến hành khởi động ở phần sân của đối phương. 

Luật 24 giây khi thi đấu môn bóng rổ 

Luật 24 giây khi thi đấu bóng rổ có nghĩa là bất kỳ cầu thủ nào trên sân giành được bóng thì phải thực hiện ném rổ ngay trong vòng 24 giây, nếu quá khoảng thời gian này thì cầu thủ đó sẽ bị tính là phạm luật. 

Luật 8 giây khi thi đấu môn bóng rổ 

Luật 8 giây khi thi đấu môn bóng rổ 
Luật 8 giây khi thi đấu môn bóng rổ

Trong quá trình thi đấu bóng rổ nếu người chơi giành được bóng sống trong khu vực của đội nhà thì trong vòng 8 giây phải đưa được bóng sang phần sân của đối phương. Nếu quá khoảng thời gian này thì sẽ bị tính là phạm luật. 

Luật 5 giây khi thi đấu bóng rổ 

Nếu một cầu thủ nào đó của hai đội đang kiểm soát bóng mà bị đối phương kèm sát với khoảng cách là 1 cánh tay mà không thực hiện nhồi bóng hay chuyền bóng quá 5 giây thì sẽ bị tính là phạm luật. 

Luật 3 giây khi thi đấu bóng rổ 

Theo luật thi đấu bóng rổ nếu một cầu thủ mà đang trong quá trình kiểm soát bóng thì không được phép xuất hiện liên tục quá 3 giây ở khu vực giới hạn của đối thủ. 

Lợi ích của môn bóng rổ đối với sức khỏe 

Theo các chuyên gia, việc thường xuyên luyện tập và chơi bóng rổ có rất nhiều lợi ích đặc biệt đối với sức khỏe. Chính vì điều này mà ngay cả những người nổi tiếng như tổng thống Barack Obama cũng thường xuyên chơi bóng rổ để rèn luyện thể lực. Vậy chơi bóng rổ có lợi ích gì? Chúng ta hãy cùng khám phá và tìm hiểu những lợi ích đặc biệt của môn bóng rổ đối với sức khỏe nhé. 

Chơi môn bóng rổ giúp đốt cháy Calo 

Chơi môn bóng rổ giúp đốt cháy Calo 
Chơi môn bóng rổ giúp đốt cháy Calo

Khi chơi bóng rổ chúng ta sẽ thường xuyên thực hiện các động tác như chạy, bật cao, tăng tốc,… Những động tác này sẽ giúp cơ thể chúng ta tiêu tốn một lượng lớn Calo, chính vì thế chỉ cần tập luyện một giờ mỗi ngày hoặc duy trì chơi bóng rổ là chúng ta có thể hướng đến một thân hình cân đối, không mỡ thừa, đồng thời nâng cao sức khỏe. 

Tăng cường sự tập trung và tính kỷ luật 

Giống với các môn thể thao khác khi chơi bóng rổ các vận động viên cần phải tuân thủ những luật lệ và quy tắc nhất định. Khi một trong những vận động viên vi phạm bất kỳ những quy tắc hay luật lệ nào đều sẽ khiến cả đội bị ảnh hưởng. Chính vì thế, chơi bóng rổ thường xuyên sẽ giúp bản thân đi vào khuôn khổ, tăng tính kỷ luật, nâng cao trách nhiệm, từ đó giúp ích cho cả người chơi và đội bóng. 

Xây dựng khung xương chắc khỏe 

Trong quá trình thi đấu hay luyện tập bóng rổ, người chơi sẽ thực hiện nhiều động tác khác nhau cùng trái bóng. Điều này sẽ giúp người chơi phát triển sức khỏe, cải thiện sức bền đáng kể của hệ thống xương khớp. Xương càng chắc khỏe thì càng khó gặp phải những chấn thương hay càng khó bị tổn hại. Bên cạnh đó, các thao tác của môn bóng rổ cũng hỗ trợ đáng kể giúp cho xương khớp giãn nở ra. Khi chúng ta thực hiện các động tác đẩy và kéo liên tục trong quá trình chơi bóng cũng sẽ giúp các cơ, bắp hay các xương trở nên săn chắc hơn. 

Cơ thể năng động và phối hợp tốt hơn 

Cơ thể năng động và phối hợp tốt hơn 
Cơ thể năng động và phối hợp tốt hơn

Việc chạy, nhảy, đứng hay thực hiện các động tác ném bóng là một cách cực kỳ tuyệt vời giúp người chơi có thể linh hoạt trong quá trình phối hợp tay và mắt. Bên cạnh đó, các động tác úp rổ hay ném bóng cũng đòi hỏi cơ thể phải phối hợp đa dạng các kỹ thuật và kỹ năng. Ngoài ra, kỹ thuật nhồi bóng cũng sẽ phần nào tác động giúp cho các ngón tay có thể di chuyển linh hoạt, ăn khớp hơn trong quá trình vận động. 

Khi mới bắt đầu chơi bóng rổ, các động tác nhồi bóng sẽ giúp người chơi gia tăng sự phối hợp giữa bàn tay và mắt. Qua thời gian, khi người chơi có thể thực hiện thuần thục các động tác thì sẽ càng linh hoạt hơn và có thể đạt đến trình độ thuần thục, không cần phải nhìn bóng khi thực hiện nhồi bóng. 

Luyện tập và nâng cao sức bền 

Khi luyện tập và chơi bóng rổ, các vận động viên sẽ chơi và thực hiện rất nhiều các bài tập bổ trợ khiến cho toàn thân phải hoạt động, điều này cũng giúp cho cơ bắp trở nên săn chắc hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khi chơi bóng rổ, chúng ta sẽ thường xuyên phải thực hiện các pha tranh chấp, theo thời gian sức chịu đựng của chúng ta cũng được nâng cao và cải thiện. 

Nhờ việc tập luyện các bài tập bổ trợ, thực hiện các động tác khi chơi bóng rổ mà người chơi có thể phát triển cơ bắp, cổ, đĩa đệm, vai, gáy. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện các động tác chạy, nhảy đôi chân của người chơi sẽ khỏe hơn, nhanh nhẹn hơn. Các ngón tay của chúng ta sẽ linh hoạt hơn trong quá trình thực hiện việc nhồi bóng, ném bóng các ngón tay sẽ trở nên linh hoạt hơn. 

Phát triển trí óc 

Chơi bóng rổ giúp phát triển trí óc 
Chơi bóng rổ giúp phát triển trí óc

Khi chơi bóng rổ người chơi sẽ thực hiện đa dạng các động tác vật lý khác nhau, nhưng những động tác này cũng được chứng minh có lợi ích đặc biệt đối với trí não. Khi chơi bóng rổ, người chơi sẽ phát triển khả năng tập trung, đưa ra những động tác nhanh và chính xác, quá trình chơi bóng cũng đòi hỏi người chơi phải quyết đoán, nhanh nhạy. 

Đáng chú ý, khi trận đấu đẩy nhịp độ tăng nhanh, các cầu thủ cũng phải đẩy nhanh nhịp độ để bắt nhịp với các đồng đội và trận đấu, nhằm hạn chế quá trình ghi điểm của đối thủ. Toàn bộ các quá trình này sẽ đòi hỏi người chơi phải quyết đoán, suy nghĩ nhanh chóng và đưa ra quyết định chính xác. 

Giải tỏa Stress 

Trong quá trình chơi bóng rổ, người chơi sẽ phải tập trung toàn bộ tinh thần và năng lượng của bản thân để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Quá trình này sẽ giúp người chơi quên đi những muộn phiền trong cuộc sống, chỉ tập trung chơi bóng rổ và nghĩ cách làm thế nào để chiến thắng đối thủ. 

Bên cạnh đó, việc chơi bóng rổ cũng giúp người chơi có thêm những mối quan hệ xã hội khi có thể gặp gỡ và chơi bóng với những người có cùng đam mê và sở thích. Điều này giúp cho người chơi bóng rổ có thể tăng tính tương tác cộng đồng hơn. 

Nâng cao sự tự tin 

Việc chơi bóng rổ thường xuyên sẽ giúp chúng ta có thể nâng cao sự tự tin một cách rõ rệt. Khi chúng ta thực hiện các pha ném bóng tốt, chúng ta sẽ cảm thấy phấn chấn, vui mừng, qua đó ngày càng thêm tin tưởng vào bản thân hơn. Đây cũng là một phương thức cực hữu ích để rèn luyện, vượt qua sự nghi ngờ về bản thân để trở nên tích cực hơn. 

Lời kết 

Môn bóng rổ với những lợi ích đặc biệt của mình xứng đáng là môn thể thao của cộng đồng. Với những lợi ích đặc biệt dành cho sức khỏe, người chơi nên thường xuyên lựa chọn môn bóng rổ không chỉ để giải trí mà còn giúp rèn luyện và nâng cao sức bền của bản thân. Để biết thêm các thông tin hữu ích khác, mời quý bạn đọc thường xuyên truy cập vào chuyên trang Tỷ lệ cá cược 247